Cân nhắc việc bắt buộc trang bị dụng cụ

Cân nhắc việc bắt buộc trang bị dụng cụ đo nồng độ cồn trên xe

Nga đang xem xét dự thảo mới, bắt buộc trang bị thiết bị kiểm tra nồng độ cồn đối với tài xế.

Hiện tại, Bộ Công nghiệp Nga đang thực hiện xem xét kế hoạch lắp đặt bắt buộc thiết bị “interlock” – kiểu khóa liên động với bộ đánh lửa của xe – buộc mọi tài xế phải qua được kiểm tra nồng độ cồn trước khi có thể khởi động xe. Vì vậy, mọi hãng xe ở quốc gia Đông Âu này được khuyến khích lắp đặt máy đo cho mọi sản phẩm trước khi xuất xưởng.

Việc trang bị thêm một thiết bị mới có thể sẽ khiến tăng chi phí sản xuất đối với các hãng xe. Tuy vậy, hiệu quả đem lại sẽ vô cùng tích cực khi giúp giảm tỷ lệ thương vong do tai nạn giao thông liên quan tới các tài xế say rượu.

Tại Nga nếu tài xế bị kết tội say rượu lái xe và gây tai nạn dẫn tới thương vong sẽ phải đối mặt với mức án tù lên đến 15 năm.

Dự thảo này hiện đang nhận được nhiều ủng hộ của một số quan chức chính phủ Nga, trong khi đó một số ý kiến cũng cho rằng công nghệ cần được nâng cấp trước khi trở thành trang bị bắt buộc ở mọi mẫu xe mới bán ra. Không những thế, những người xây dựng luật cũng đang phải tính đến khả năng các tài xế sử dụng mẫu xe cũ không có thiết bị đo nồng độ cồn để lách luật.

Dự thảo trên ở Nga được cho là giống như đề xuất mới đây ở Châu Âu bắt buộc mọi mẫu xe mới phải có thiết bị đo nồng độ cồn kể từ 2022. Trên thực tế, luật này cũng đang được áp dụng ở Mỹ và một số nơi tại châu Âu. Tuy vậy, những tỉnh hoặc bang đang áp dụng luật này chỉ đối với những người từng vi phạm quy định về nồng độ cồn khi lái xe. Nghĩa là chỉ những tài xế bị kết tội uống rượu khi lái xe sẽ bắt buộc phải lắp thiết bị này trên ôtô.

Xét về việc phổ biến dự thảo này ở Nga được đánh giá là khó áp dụng vào thực tế khi thiếu sự thống nhất, không có đầy đủ các tiêu chuẩn để thực hiện, cũng như thiếu cơ sở hạ tầng cho những dịch vụ đối với thiết bị mới.

Đây là website hàng đầu trong việc cung cấp thông tin và trao đổi mua bán ô tô đáng tin cậy nhất tại Việt Nam!

Author: admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *