Đằng sau chiếc Ford Mustang huyền thoại là sự

Đằng sau chiếc Ford Mustang huyền thoại là sự đa tài của người kỹ sư gốc Việt – Tăng Thái Hậu

Ông Tăng Thái Hậu mới đây vinh dự được Ford bổ nhiệm chức Phó chủ tịch bộ phận phát triển sản phẩm toàn cầu. Đây được xem là thành quả vô cùng ý nghĩa và xứng đáng đối với người kỹ sư gốc Việt tài năng sau nhiều năm cống hiến không ngừng cho ngành công nghiệp ô tô nói chung và hãng xe Ford danh giá nói riêng.

Hồi đầu năm 2012 tại buổi ra mắt chiếc Ford EcoSport ở Ấn Độ, một nhà thiết kế xe hơi đại diện cho Ford Brazil đã có những chia sẻ vô cùng chân thành và ý nghĩa với đoàn nhà báo Việt Nam khi ông bày tỏ sự khâm phục của mình đối với người sếp đặc biệt: “Các bạn đến từ Việt Nam? Sếp cũ của tôi là người Việt đấy” và anh đáp ngay với giọng đầy phấn khích, tự hào khiến đoàn nhà báo ngạc nhiên: “Ông ấy là Tăng Thái Hậu. Một người Việt, một kỹ sư giỏi”.

Đối với tập đoàn Ford nổi tiếng thì cái tên Tăng Thái Hậu không hề xa lạ. Ông chính là một nhà kỹ sư vô cùng xuất chúng đảm nhận vị trí kỹ sư trưởng dự án phát triển huyền thoại một thời – Mustang đời 2005. Mustang là nơi Ford tập trung tinh hoa công nghệ và những ý tưởng táo bạo nhất để tạo nên một huyền thoại. Tuy Mustang không phải xe bán chạy nhất nhưng chắc chắn đây chính là một món quà lớn vô cùng ý nghĩa đối với riêng Ford, hoặc có thể nói không ngoa rằng Mustang góp phần làm nên danh tiếng của gã khổng lồ Ford. Chính vì thế việc nằm trong đội ngũ phát triển Mustang luôn là vinh dự.

Tài năng cùng những cống hiến to lớn của Tăng Thái Hậu chắc chắn đem lại cho ông “trái ngọt” khi kỹ sư 45 tuổi này được Ford chính thức bổ nhiệm vị trí Phó chủ tịch bộ phận phát triển sản phẩm toàn cầu. Kể từ ngày 1/4, ông báo cáo trực tiếp cho Phó chủ tịch Ford Motor về phát triển sản phẩm.

Phần giới thiệu vô cùng danh giá với những kinh nghiệm và trình độ thể hiện sự xuất chúng của vị kỹ sư gốc Việt được Ford viết: “Hậu là giám đốc phát triển sản phẩm Ford khu vực Nam Mỹ và SVT (Special Vehicle Teams). Từng làm việc ở Đức và bộ phận đua xe Ford Racing. Gia nhập Ford năm 1988, Hậu có bằng cử nhân kỹ sư cơ khí đại học Mellon và bằng thạc sĩ đại học Michigan”.

Có thể nói cột mốc đáng nhớ và ý nghĩa nhất trong sự nghiệp của Tăng Thái Hậu chính là sự ra đời của chiếc Ford Mustang thế hệ thứ năm, đây chính là nơi ông đặt trọn tâm huyết, cống hiến trọn tài năng và khối óc của mình vào, chính vì thế mà ông cũng trở nên rạng danh từ đây. Ông chịu trách nhiệm thiết kế, phát triển, thử nghiệm và thành quả cuối cùng ông tạo ra đó chính là mẫu Mustang kinh điển thể hiện phong cách “retro” độc đáo, được lấy cảm hứng từ những năm 1960. Chiếc Mustang thế hệ năm này thể hiện thành công những gợi nhớ về quá khứ mà chưa có phiên bản nào trước đó đem lại được cảm nhận tương đương.

Có thể nói Tăng Thái Hậu chính là người khởi xướng vô thành công xu hướng “retro” ở ô tô, ông khi đó tự hào gọi Mustang 2005 là “thuyết vị lai cổ điển”. Điều này đã khiến Chevrolet ngay phải lập tức tung ra ngay Camaro thế hệ thứ 5 với phong cách tương tự mà ông đã tạo ra.

Cảm hứng lớn của Tăng Thái Hậu với Mustang có thể được xem như bắt nguồn từ những mơ ước cộng với niềm đam mê thời thơ ấu của ông về xe hơi, khiến ông tạo nên một thế hệ Mustang huyền thoại mang vẻ cổ điển bên ngoài công nghệ hiện đại. Ông chia sẻ với tờ Consumer Guide rằng: “Với tôi, Mustang là tất cả những gì tốt đẹp nhất mà nước Mỹ có. To lớn, đầy sức mạnh và can đảm. Mustang là điểm đến, là tự do tuyệt đối. Ít nhất đó là cảm giác lái”.

Đặc biệt hơn nữa ông từng nhấn mạnh nguồn gốc của mình đã đem đến cho ông nhiều cảm hứng với mối liên kết mà chỉ những cậu bé từng sống ở Việt Nam mới có: “Một đứa trẻ nông thôn Midwestern, từng dỡ tung chiếc máy kéo của bố năm tám tuổi sẽ nhìn Mustang khác với tôi. Dù cả hai đều có cùng đam mê”.

Nhập cư vào Mỹ từ năm 1975, Tăng Thái Hậu đã nỗ lực không ngừng để trở thành kỹ sư mặc dù bố mẹ hy vọng ông có thể trở thành bác sĩ hoặc nha sĩ ( bởi ông có niềm yêu thích với môn Toán và sợ nhìn máu). Đối với ông, ngành công nghiệp ô tô đã thu hút ông mãnh liệt do ẩn chứa “sự năng động, liên tục thay đổi và đầy tính cạnh tranh”.

Tăng Thái Hậu thể hiện bản thân là một con người thực tế và đam mê xe hơi với suy nghĩ: “Bạn có thể làm việc cho NASA. Nhưng thật tiếc, không gian là thứ không sờ, nắm được. Với xe hơi, tôi có thể mang về nhà, khoe với bạn bè, với vợ, với bố mẹ và tự hào nói tôi là một trong số những người làm nên nó”.

Hành trình tạo sinh ra chiếc Mustang đối với Tăng Thái Hậu là vô cùng dài và đòi hỏi sự cống hiến, nỗ lực không ngừng. Ông từng công tác tại bộ phận xe đua CART của Ford, nơi phát triển mẫu Lincoln LS một thời gian dài trước khi trở thành kỹ sư trưởng của dòng Thunderbird. Năm 2001, ông đương nhiệm vị trí trưởng nhóm phát triển Mustang GT, V6, Cobra, các phiên bản của thế hệ thứ tư. Và sau đó, Tăng Thái Hậu trở nên rạng danh trong sự nghiệp với vị trí vô cùng danh giá và quan trọng – kỹ sư trưởng phát triển Mustang 2005, thế hệ thứ năm.

Có một mối liên kết vô cùng đặc biệt giữa Tăng Thái Hậu và chiếc Mustang. Theo truyền thống Á Đông, Tăng Thái Hậu cầm tinh con ngựa (tức là sinh năm Ngọ), trong khi đó Mustang lại là cái tên của một loài ngựa thảo nguyên và logo của dòng xe này cũng thể hiện điều đó. Ông cũng đã từng bình luận vui vẻ về sự trừng hợp lạ kỳ này “Sinh năm ngựa. Làm việc trên một chiếc xe mang tên ngựa. Có người cho đó như là mối liên quan kỳ bí. Nhưng biết đâu tôi sẽ chuyển sang phát triển Freestar”

Và từ nay trở đi với vị trí vô cùng quan trọng mới tại tập đoán Ford, Tăng Thái Hậu vẫn không ngừng nỗ lực và cống hiến để ngày một thành công hơn trên con đường chinh phục giấc mơ của mình và tiến xa hơn.

Đây là website hàng đầu trong việc cung cấp thông tin và trao đổi mua bán ô tô đáng tin cậy nhất tại Việt Nam!

Author: admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *