Hai ‘ông lớn’ CR-V, CX-5 bị vượt mặt doanh sốHyundai

Hai ‘ông lớn’ CR-V, CX-5 bị vượt mặt doanh số

Hyundai Tucson là cái tên bán chạy nhất phân khúc crossover hạng C trong 4 tháng đầu 2020 với 2.094 xe tiêu thụ.

Gió tiếp tục đảo chiều ở phân khúc xe gầm cao hạng C tại Việt Nam với sự vươn lên của Hyundai Tucson những tháng đầu 2020. Trước đó, Mazda CX-5 và Honda CR-V tách biệt với phần còn lại và tạo ra cuộc đua song mã.

Phân khúc crossover giá tầm một tỷ đồng có ba dấu mốc đặc biệt. Trước 2019, Mazda CX-5 là ông vua phân khúc, chỉ Honda CR-V tiệm cận doanh số nhất. Nhưng sau đó, mẫu xe nhập khẩu của Honda vượt mặt đối thủ. Không những soán ngôi mẫu xe lắp ráp và phân phối bởi Trường Hải, CR-V thay mẫu sedan hạng B, City trở thành sản phẩm bán chạy nhất của hãng.

Đến 2020, cục diện một lần nữa thay đổi khi Hyundai Tucson, mẫu xe lắp ráp và phân phối bởi TC Motor vươn lên dẫn đầu. Tucson trước đó là lựa chọn thứ ba sau hai mẫu xe Nhật, doanh số ở mức trung bình, nhỉnh hơn những đối thủ xếp dưới như Nissan X-Trail, Mitsubishi Outlander, Subaru Forester.

Chiến lược giảm giá, đổi lợi nhuận lấy doanh số của Trường Hải những năm 2015-2017 đưa CX-5 trở thành một trong những sản phẩm hot nhất phân khúc lẫn toàn thị trường. Thiết kế Kodo mang phong cách mượt mà kiểu thành thị, trang bị phong phú là điểm mạnh của CX-5 vào thời điểm đó. Trái lại, nét cá tính của CX-5 dường như không giữ được sức hút lớn qua thời gian.

Với CR-V, mác xe nhập khẩu và kiểu dáng thiên hướng thể thao trở thành xu hướng ưa chuộng từ 2019.Lần đầu tiên kể từ 2014, mẫu xe của Honda bán vượt CX-5. Sức hút đổi chiều của CR-V và CX-5 vì thế có thể lý giải bằng yếu tố thời điểm.

Hyundai Tucson tại đại lý ở quận Thủ Đức, TP HCM. Ảnh: Thành Nhạn

Sau CX-5 và CR-V, ưu thế chuyển sang Tucson. Mẫu xe của Hyundai bán chạy trong giai đoạn vị thế xe Hàn ngày càng được khẳng định tại Việt Nam. Bản thân Tucson thuộc hàng rẻ nhất phân khúc, thiết kế dễ chiều lòng số đông vì mang phong cách trẻ trung của xe Hàn Quốc.

Doanh số tích cực của Tucson một phần nhờ nguồn hàng của CR-V trong những tháng qua của 2020 không tốt. Phiên bản nâng cấp đời 2020 của Honda CR-V chưa về nước vì ảnh hưởng của dịch Covid-19 tại Thái Lan. Các phiên bản đời 2019 đang được đại lý giảm giá để đẩy hàng tồn.

Phạm Trung

Author: admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *