Honda N360 xe cổ được ‘dân chơi’ Việt săn

Honda N360 xe cổ được 'dân chơi' Việt săn lùng

Trong thị trường xe cổ hiện nay, Honda N360 được xem là bảo vật và được săn lùng hơn hết. Những chiếc Honda N360 còn nguyên bản khá hiếm tại Việt Nam vì vậy giá không hề rẻ.

Những năm gần đây, trào lưu săn xe cổ được đông đảo các “dân chơi” Việt Nam ủng hộ và tham gia. Trong đó Honda N360 được xem là bảo vật và được săn lùng hơn hết. Sở dĩ Honda N360 hot như vậy là nhờ kiểu dáng siêu gọn và dễ đại tu, sửa chữa.

Khoảng cuối thập niên 60 của thế kỉ 20, miền nam Việt Nam bước qua giai đoạn cơ giới hóa các phương tiện giao thông. Một phần do nhu cầu đi lại của người dân, một phần đánh dấu sự phát triển về đời sống và tiện nghi, trong đó xe máy và ô tô đã góp phần quan trọng trong việc xây dựng kinh tế quốc gia. Một trong những phương tiện giao thông rẻ tiền tại Việt Nam đầu thập niên 70 là chiếc xe Honda N360.

Hiện tại trên thị trường ô tô cũ, những chiếc xe Honda N360 còn tồn tại được đã có tuổi đời ngót nghét 50 năm, rất nhiều xe đến nay không thể hoạt động hoặc đã quá cũ nát. Do đó giá hiện tại của dòng ôtô này đôi khi chỉ từ 40 – 50 triệu đồng. Không ít người mua sắm xe về chỉ để sưu tầm, trưng bày chứ không còn giá trị lưu thông.

Chiếc Honda N360 đời 1968 hiện còn hoạt động tốt ở Việt Nam

Ưu điểm của Honda N360 là kiểu dáng nhỏ gọn, động cơ đơn giản, dễ sửa chữa hơn hẳn Matiz. Vì vậy dòng xe này luôn được săn đón dù chỉ còn mang giá trị sưu tầm.

Honda N360 là dòng ôtô cũ trông tựa như xe Mini Mk I (Austin Mini 850) của Anh quốc (do BMC – British Motor Corporation sản xuất dưới 2 thương hiệu Austin và Morris). Xe được trang bị một động cơ biến cải từ động cơ xe mô tô Honda CB450 có dung tích máy 354cc, 2 xi lanh với 1 trục cam trên đầu máy, làm mát máy bằng gió – bộ truyền động với 4 số tay hoặc 3 số tự động, với sức mạnh 31 mã lực xe đạt tốc độ tố đa là 115 km/ giờ.

Honda N360 được giới chơi xe cổ yêu thích nhờ kiểu dáng nhỏ gọn hơn Matiz, động cơ đơn giản, dễ sửa chữa

Honda N360 được nhập về miền nam Việt Nam cuối thập niên 60 có giá bán ngang ngửa xe Citroën 2CV nên hợp với các gia đình trung lưu ít con và sinh sống ở các thành phố. Xe cũng dễ dàng bảo dưỡng do động cơ làm mát bằng gió, ít bộ phận cơ khí hơn động cơ làm mát bằng nước. Dòng xe này cũng lưu thông dễ dàng trong thành phố bởi chiều dài của xe dưới 3 mét, tiện lợi với những người có nhu cầu di chuyển dưới 100 km/ngày.

Nội thất Honda N360 còn khá nguyên bản tại Việt Nam

Honda N360 với chiều dài xe gần 3 mét, trọng lượng từ 475 đến 520 kg tùy theo phiên bản, nhỏ gọn hơn xe hạng A đời mới như Daewoo Matiz, Kia Morning hay Hyundai i10. Ngày nay, những chiếc Honda N360 còn nguyên bản khá hiếm tại Việt Nam vì vậy giá không hề rẻ.

Theo Thanhnien

Đây là website hàng đầu trong việc cung cấp thông tin và trao đổi mua bán ô tô đáng tin cậy nhất tại Việt Nam!

Author: admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *