Mẹo nâng cấp chỉ tài xế ‘xe cỏ’ mới

Mẹo nâng cấp chỉ tài xế 'xe cỏ' mới hiểu

Trong giới buôn xe, "xe cỏ” là cụm từ để gọi những chiếc ôtô thuộc phân khúc giá thấp trên thị trường, với giá bán trên dưới 300 triệu đồng. Với những dòng xe này, người mua xe thường nâng cấp một số chi tiết trên xe để "lên hạng" ngang tầm so với các dòng xe đời mới.

Trong giới buôn xe, xe “cỏ” là từ để gọi những chiếc ôtô thuộc phân khúc giá thấp trên thị trường, thường là xe ôtô cũ có giá bán trên dưới 300 triệu đồng. Những xe này được nhiều người mới lái, hoặc có tài chính hạn chế lựa chọn. Đa số xe cỡ A, B với giá 600 triệu đổ xuống thường được xếp vào nhóm này.

Tuy còn nhiều hạn chế, nhưng xe cỏ lại là lựa chọn thích hợp cho người lần đầu mua xe với khả năng tài chính eo hẹp. Để trải nghiệm được những option như các xe bản đủ hay xe ở phân khúc cao hơn, người dùng thường nâng cấp một số chi tiết trên xe như dưới đây.

1. Nâng cấp trang bị thiết yếu

Trang bị thiết yếu là những thứ cần thiết mang lại cảm giác tiện dụng khi lái xe. Ví dụ đèn bi-xenon, tự động chốt cửa khi lăn bánh (auto lock), chìa khoá thông minh, bệ tì tay cho tài xế, camera/cảm biến lùi, gập gương tự động và màn hình thông tin giải trí.

Đèn bi-xenon nâng cấp cho xe Honda City

Đèn bi-xenon thường được nâng cấp từ những xe dùng đèn halogen, để gia tăng độ sáng khi đi đêm. Một số xe hay độ như xe Vios, Sunny, City bản thiếu với giá 3,5 – 5 triệu đồng, tuỳ thuộc số bóng và độ khó lắp đặt. Ngoài ra, một dịch vụ khác đơn thuần là thay thế nóng cho xe đã có sẵn projector như Kia Morning, Vios bản đủ, Accent, Cerato với chi phí 1,2 – 1,8 triệu đồng.

Chìa khóa thông minh gồm bộ hai khóa, thay thế khoá cơ sang đề nổ nút bấm và thêm nút bấm trên cửa lái, giá 1,5 – 1,8 triệu đồng tuỳ dòng xe.

Camera lùi thường đi kèm màn hình hoặc tích hợp ở gương chiếu hậu trong xe, giá 2,5 triệu đồng cho loại không màn hình và 3 – 6 triệu đồng có màn hình.

Bệ tì tay là chi tiết quan trọng

Bệ tì tay ghế lái thường được độ cho Hyundai i10 hay Morning. Có hai phiên bản, gồm một thanh đỡ được gắn vào hông ghế lái hoặc một bộ bệ có hộc đặt sát phanh tay, giá 350.000-500.000 đồng.

2. Nâng cấp thẩm mỹ

Thay vì lựa chọn nang cấp công năng, một bộ phận người dùng “xe cỏ lại lựa chọn nâng cấp mang tính thẩm mỹ. Một số ví dụ như ghế da, ăng-ten cá mập, viền cửa mạ crôm hay xi-nhan tích hợp trên gương chiếu hậu. Ví dụ cụm gương có sẵn đèn xi-nhan cho xe Vios E MT 2018 có giá 1,3-1,8 triệu đồng.

Viền mạ crôm ốp xung quanh cửa có giá khoảng 600.000-800.000 đồng. Thường xe Altis, Camry hay chọn kiểu độ này. Việc này có thể dễ dàng làm tại nhà bằng cách dán băng dính có sẵn trên viền crôm. Bên cạnh đó, các chi tiết khác có thể trang trí crôm như tay nắm cửa, ốp gương, vè mưa với giá 400.00-600.000 đồng.

Ghế nỉ cũng thường được thay bằng ghế da với giá 2-6 triệu tuỳ loại da. Lớp vỏ da bọc ghế được tháo lắp dễ dàng bằng khoá khéo.

Ăng-ten vây cá mập

Ăng-ten vây cá mập thay thế cho núm nhựa ở đuôi xe, giá 200.000-500.000 đồng.

Với những nâng cấp liên quan tới hệ thống điện, chủ xe tốt nhất không nên làm tại nhà nếu không am hiểu về điện cũng như không đủ dụng cụ cần thiết. Trên thị trường hiện có nhiều trang bị độ thêm như đề nổ từ xa, cửa kính một chạm, tự động lên kính, cảm biến áp suất lốp… Tài xế cần lưu ý, mọi sự can thiệp vào hệ thống điện dù nhỏ cũng sẽ có rủi ro cháy nổ, song song đó xe không được bảo hành chính hãng.

Theo VNExpress

Đây là website hàng đầu trong việc cung cấp thông tin và trao đổi mua bán ô tô đáng tin cậy nhất tại Việt Nam!

Author: admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *