Thanh niên ‘đo đường’ vì hai học sinh – ai

Thanh niên ‘đo đường’ vì hai học sinh – ai sai?

Video hai cô bé điều khiển xe máy điện bất ngờ đánh lái quật ngã nam thanh niên đi xe máy gây tranh cãi.

Thanh niên đi xe máy va chạm học sinh đi xe điện

Thanh niên đi xe máy va chạm học sinh đi xe điện

Video: Tran Quan

Theo diễn biến của video, xe điện do hai cô bé ở độ tuổi học sinh đổi hướng đột ngột và ứng xử kém sau khi xe máy ngã. Không cần bàn cãi nhưng một điều mà rất ít người nhận ra và góp ý, đó là nam thanh niên điều khiển xe máy (có bằng lái, được học luật, có kinh nghiệm) đã đi sai luật và chính là một trong hai nguyên nhân gây ra tình huống nguy hiểm này.

Sau khi xuất hiện trên mạng xã hội, video trên thu hút nhiều tương tác và nhận xét. Đáng tiếc, đa phần lại là những nhận xét một chiều, thậm chí những nhận xét rất thiếu văn hóa. Đáng nói hơn là có nhiều lời bình luận mỉa mai, mắng chửi thậm chí có một số lời lẽ tiêu cực, tục tĩu, kêu gọi bạo lực với hai đứa trẻ (chỉ bằng tuổi cháu, tuổi con, tuổi em của mình).

Lẽ ra người lớn, bằng sự hiểu biết luật của mình (đi đúng phần đường bên phải, rẽ qua tâm ngã tư) có thể đưa tình huống này vào một thế dễ xử lý hơn rất nhiều. Phải chăng nhiều người cũng có thói quen đi như thế và khi nó là thói quen thì thật khó để nhận ra rằng đó là thói quen sai luật.

Có vẻ thanh niên đi xe máy đã nói gì đó khiến hai đứa trẻ bật cười, nhưng dù thế nào thì đó cũng là cách ứng xử của hai cô bé không hề ổn tý nào khi người đi xe máy đã ngã ra đường. Tuy nhiên, hai cô bé này không đại diện cả một thế hệ trẻ như một số bình luận đưa ra. Đừng quên đã có những cô bé, cậu bé để lại số điện thoại liên hệ, nhận trách nhiệm khi vô tình va chạm vào xe khác, điều mà nhiều người lớn chưa chắc đã làm được. Những người lớn hãy cư xử đúng luật và văn minh trước đi đã đồng thời nên có thái độ cũng như phát ngôn đúng mực, bao dung với thế hệ sau (thế hệ đang ở độ tuổi còn nhiều thứ phải dạy bảo uốn nắn).

Nói về tình huống va chạm. Thứ nhất lỗi của xe đạp: không đội mũ bảo hiểm, đổi hướng đột ngột không báo hiệu và không quan sát. (Tổng phạt từ 180-300 nghìn đồng theo Nghị định 100). Lỗi của xe máy: không đi bên phải theo chiều di chuyển của mình (đi bên trái đường). Theo Nghị định 100 phạt từ 400-600 nghìn đồng.

Thứ hai, tại sao các cháu đi xe đạp điện ra đường lại thường xuyên đi ẩu, đi bất quy tắc. Các bố các mẹ có dặn con các quy tắc ra đường và các cháu nó lĩnh hội ghi nhớ được đến đâu.

Tuổi trẻ thì việc xử lý có được điềm tĩnh và kinh nghiệm. Nhu cầu sử dụng xe đạp điện ngày càng cao khiến số lượng xe đạp điện tham gia giao thông ngày càng nhiều. Luật pháp chưa yêu cầu xe đạp điện phải có Giấy phép lái xe (GPLX) tức là các cháu không được học luật giao thông, không phải thi lấy bằng lái. Rất may dự thảo bổ sung luật đã có đề xuất yêu cầu xe đạp điện phải có GPLX. Đây là điều cần thiết, nên bổ sung vì ai tham gia giao thông cũng đều cần phải được biết để tuân thủ luật.

Cuối cùng, học sinh đi ẩu thì trong đó cũng có phần lỗi là của người lớn chúng ta. Mọi người hãy ngẫm về điều đó để bao dung hơn, trước hết là trong ngôn từ bình luận về sự việc.

Độc giảHà Kiên Trung

Author: admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *