VinFast bán hơn 5000 xe “Made in Vietnam” đến

VinFast bán hơn 5000 xe “Made in Vietnam” đến tay người Việt

Trong 3 tháng đầu năm 2020, lượng xe VinFast lăn bánh cho thấy sức bán của các mẫu xe mang thương hiệu Việt không hề kém so với doanh số bán hàng của các xe cùng tầm giá.


Dù là thành viên của Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA), Vinfast vẫn giữ bí mật về doanh số bán hàng của mình. Số liệu từ Cục Đăng kiểm cho thấy, đã có tổng cộng 5.124 xe VinFast lăn bánh ra đường trong 3 tháng đầu năm 2020. Trong đó, số lượng Lux SA2.0 là 1.029 chiếc, Lux A2.0 là 901 chiếc và còn lại 3.194 chiếc Fadil.

Số liệu được lấy từ Cục Đăng kiểm cho thấy thống kê các xe VinFast đã được mang đi đăng kiểm trên toàn quốc, tức là chỉ tính xe đã lăn bánh ra đường hợp pháp (bao gồm các xe đã được khách hàng ra biển hoặc các đại lý ra biển để làm xe chạy thử). Cách tính này không giống với cách mà VAMA đang làm, là chỉ tính trên đầu xe đưa ra thị trường (tức bán từ nhà sản xuất cho đại lý phân phối). Bởi vậy, con số 5.124 xe VinFast trong 3 tháng vừa qua nhiều khả năng sẽ thấp hơn số liệu nếu VAMA có thống kê và công bố.

Trước đó, vào tháng 10/2019, VAMA từng thông báo việc VinFast trở thành thành viên của hiệp hội này. Song, kể từ đó đến nay, số liệu về doanh số bán hàng của hãng xe Việt chưa từng được công bố. Lý do được đưa là bởi VinFast đang trong quá trình chuẩn hoá số liệu theo yêu cầu của VAMA. Hiện tại, chỉ có xe Chevrolet (VinFast phân phối) có doanh số hàng tháng được VAMA công bố bởi thương hiệu này đã gia nhập hiệp hội từ khi còn thuộc quyền quản lý của GM Việt Nam.

Con số 5.124 xe lăn bánh cũng cho thấy sức bán tương tối tốt của hãng xe Việt. Tính trung bình, mỗi tháng có gần 350 xe Lux SA2.0, 300 xe Lux A2.0 và hơn 1.000 xe Fadil lăn bánh.

VinFast Lux SA2.0 có giá khoảng 1,5 tỷ đến 1,8 tỷ đồng. Trong tầm giá này có các mẫu SUV như Peugeot 5008 hay cao cấp hơn là Volkswagen Tiguan Allspace và Mercedes-Benz GLC. Các mẫu xe sang kể trên cũng không được thống kê doanh số bán hàng hàng tháng.

Trong khi đó, Lux A2.0 trong khoảng giá hơn 1 tỷ đến 1,3 tỷ đồng có các mẫu sedan cùng tầm tiền là Toyota Camry, Honda Accord hay Mercedes-Benz C-Class. Trong 3 tháng vừa qua, doanh số trung bình tháng của Camry là gần 360 chiếc còn Accord bán được hơn 20 chiếc/tháng. Dòng C-Class không được thống kê doanh số. Con số trên cho thấy sức bán của Lux A2.0 (thuộc phân khúc E) không hề kém cạnh so với “vua doanh số” phân khúc D là Camry.

Đáng chú ý, VinFast Fadil nằm trong phân khúc A với lượng xe lăn bánh còn vượt trội hơn đáng kể so với doanh số bán hàng của hầu hết đối thủ khác trên thị trường. Trong phân khúc này, Hyundai Grand i10 vẫn đang áp đảo với trung bình hơn 1.200 xe/tháng. Kia Morning xếp sau với khoảng hơn 410 xe/tháng. Các mẫu Toyota Wigo, Honda Brio có doanh số trung bình tháng chỉ lần lượt khoảng 170 chiếc và 260 chiếc.

Theo dự kiến, trong năm nay, VinFast sẽ đưa ra thị trường thêm khoảng 2-3 mẫu ô tô mới nữa. Trong đó, các sản phẩm hoàn toàn mới có thể thuộc phân khúc SUV/crossover hạng B và C. Một mẫu xe đã được giới thiệu nhưng chưa sản xuất thương mại là Lux V8 sẽ được bán trong thời gian tới. Nếu tiếp tục đà tăng trưởng và có thêm nhiều sản phẩm mới như vậy, thị phần VinFast có khả năng sẽ tăng trong toàn thị trường ô tô Việt Nam nói chung và VAMA nói riêng.

Đây là website hàng đầu trong việc cung cấp thông tin và trao đổi mua bán ô tô đáng tin cậy nhất tại Việt Nam!

Author: admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *