Xử lý nghiêm ô tô quá hạn đăng kiểm,

Xử lý nghiêm ô tô quá hạn đăng kiểm, tước bằng lái của người vi phạm 3 tháng

Vừa qua, từ vụ việc chiếc xe ben đã hết hạn đăng kiểm nhưng vẫn lưu thông và gây tai nạn đáng tiếc, các tài xế cần nắm rõ quy định liên quan hạn đăng kiểm ô tô.

Theo Nghị định 100/2019 quy định, có hai mức phạt cho tài xế và chủ ô tô giao xe cho người khác điều khiển mà xe quá hạn đăng kiểm sẽ vừa bị phạt tiền vừa bị tước giấy phép lái xe (GPLX).

Chi tiết mức xử phạt đối với xe quá hạn đăng kiểm

Theo đó, điểm c khoản 4 Điều 16 của Nghị định nêu rõ người điều khiển xe có Giấy chứng nhận hoặc tem kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường nhưng đã hết hạn sử dụng dưới 1 tháng (kể cả rơ moóc và sơ mi rơ moóc) sẽ bị phạt tiền từ 2 đến 3 triệu đồng.

Điểm e khoản 5 Điều 16 cũng quy định trường hợp điều khiển xe không có Giấy chứng nhận hoặc tem kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường (đối với loại xe có quy định phải kiểm định, trừ xe đăng ký tạm thời) hoặc có nhưng đã hết hạn sử dụng từ 1 tháng trở lên (kể cả rơ moóc và sơ mi rơ moóc) sẽ bị phạt tiền từ 4 đến 6 triệu đồng.

Đây chỉ là mức phạt mà người điều khiển xe phải chịu nếu bị CSGT phát hiện. Đối với cá nhân, tổ chức là chủ xe ô tô quá hạn đăng kiểm mà cho người khác điều khiển sẽ có mức phạt cao hơn.

Tem đăng kiểm sẽ được dán ở kính lái xe ô tô

Đối với chủ xe ô tô đưa xe cơ giới, xe máy chuyên dùng có Giấy chứng nhận hoặc tem kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường (đối với loại xe có quy định phải kiểm định) nhưng đã hết hạn dưới 01 tháng (kể cả rơ moóc và sơ mi rơ moóc) tham gia giao thông sẽ bị phạt tiền 4 đến 6 triệu đồng đối với cá nhân và 8 đến 12 triệu đồng đối với tổ chức (điểm b khoản 8 Điều 30 Nghị định 100/2019).

Trong trường hợp đưa xe cơ giới, xe máy chuyên dùng không có Giấy chứng nhận hoặc tem kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường (với loại xe có quy định phải kiểm định) hoặc có nhưng đã hết hạn sử dụng từ 01 tháng (kể cả rơ moóc và sơ mi rơ moóc) cho người khác điều khiển sẽ bị phạt tiền từ 6 đến 8 triệu đồng đối với cá nhân và từ 12 đến 16 triệu đồng đối với tổ chức (điểm c khoản 9 Điều 30 Nghị định 100/2019).

Việc tước quyền sử dụng GPLX là hình thức xử phạt bổ sung cho tài xế lẫn chủ xe giao ô tô quá hạn đăng kiểm cho người khác điều khiển. Cụ thể, theo quy định trên, tài xế và chủ xe sẽ bị tước GPLX 1-3 tháng.

Theo Cafeauto

Đây là website hàng đầu trong việc cung cấp thông tin và trao đổi mua bán ô tô đáng tin cậy nhất tại Việt Nam!

Author: admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *